Gel Năng Lượng Là Gì? Tại Sao Phải Dùng Gel Năng Lượng Khi Chạy Bộ?

 

Gel năng lượng chạy bộ là một loại dinh dưỡng bạn bắt gặp rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là khi thi đấu ở các giải có cự ly dài trên 10km. Vậy gel năng lượng là gì và tại sao họ lại dùng nó, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trước đây, các VĐv chỉ dựa vào chủ yếu là nước và các loại nước uống thể thao để giúp họ bổ sung Carb trong các cuộc đua dài. May thay, sự hiểu biết của chúng ta về dinh dưỡng trong thể thao (đặc biệt là Glycogen) đã cải thiện rất nhiều đến mức xuất hiện rất nhiều sản phẩm cung cấp năng lượng cho VĐV.

Gel năng lượng là gì ?

Gel năng lượng lần đầu xuất hiện tại Anh Quốc vào năm 1986, nó được dùng để dễ dàng bổ sung năng lượng và cầm nắm dễ dàng hơn trong các giải thi đấu đường dài. Ban đầu các gói Gel năng lượng được thiết kế khá thô sơ và chỉ đơn giản là 1 gói nhựa nhỏ, trong suốt có gel bên trong. Hiện nay, công nghệ hiện đại đã khiến cho các gói gel trở nên đẹp mặt hơn và còn có rất nhiều mùi vị khác nhau để sử dụng. Và nó được bắt đầu sử dụng rộng rãi với các VĐV từ những năm 90 đến nay và trở thành 1 thứ không thể thiếu đối với họ.

OTE – Trang 2 trên 2 – Winwinsports.vn

Gel năng lượng hoạt động thế nào ?

Trong cơ thể chúng ta có 2 nguồn năng lượng chính đến từ chất béo và Carb. Chất béo chứa nhiều năng lượng nhưng chỉ được chia nhỏ thành năng lượng khá chậm và không hiệu quả cho việc chạy bộ với 60-70% VO2 Max của bạn. Vì vậy, cơ thể bạn sẽ tập trung chủ yếu vào Carb là nguồn nhiên liệu chính khi chạy bộ. Nói chúng bạn chạy càng nhanh thì tỉ lệ cơ thể bạn lấy năng lượng từ Carb càng cao. Vấn đề ở đây là Carb chỉ được lưu chữ có giới hạn trong cơ bắp của bạn, ngay cả khi bạn ăn nhiều hơn. Người bình thường có thể lưu trữ khoảng 90g Glycogen trong cơ khi chạy ở tốc độ 1 nửa Marathon và khoảng 2 giờ khi chạy tốc độ Marathon Do vậy, nếu bạn không phải là 1 người chạy chuyên nghiệp có tốc độ chạy cao thì bạn sẽ sớm hết năng lượng trước khi tới đích.

 

 

Trong gel thường chứa năng lượng từ đường với 3 nguồn chính là Maltodextrin: Dạng dễ hấp thụ nhất vào cơ thể và cần ít nước để hấp thụ hơn so với 2 loại dưới Glucose: Dễ hấp thụ vào cơ thể nhưng cần lượng nước gấp 6 lần Maltodextrin. Fructose: Loại này thường có nhiều trong mật ong và trái cây Gel năng lượng sẽ giúp bạn bổ sung lượng năng lượng mà bạn cần khi lượng Carb đã cạn kiệt.

Nghe có vẻ như là gel năng lượng giống như 1 vị cứu tinh ấy nhỉ ?

Thật không may là gel năng lượng không cung cấp cho bạn nguồn thay thế đơn giản như bạn thay 1 cục pin bởi vì Glycogen ăn từ Gel không phải lúc nào cũng chạy đến cơ bắp của bạn để hoạt động.

Vậy tại sao bạn vẫn cần đến chúng ?

Bởi vì carb được lưu trữ trong cả cơ bắp lẫn máu cho nên hiệu suất tập luyện của bạn trong ngày thi đấu dựa vào việc sử dụng Glycogen được lưu trữ trong cơ bắp. Đối với Glycogen để cơ bắp có thể sử dụng được thì nó cần phải được tiêu hóa trước, sau đó hấp thụ qua ruột rồi sau đó mới chuyển đến cơ bắp để sử dụng. Quá trình này cần có thời gian và độ hiệu quả không phải là cao.

Tuy nhiên, Gel năng lượng lại có thể giúp “đánh thức bạn dậy” theo 1 cách rất đáng chú ý bởi vì não bộ của bạn chỉ hoạt động dựa trên Glucose được lưu trữ trong máu. Do vậy khi cơ bắp bạn ngốn Glucose thì não sẽ có ít Glucose hơn và bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt các kiểu (giống như bạn đang chạy mà bụng đói vậy đó) Thông thường, gel năng lượng sẽ đánh thức tâm trí của bạn để bạn có cảm giác tràn đầy năng lượng hơn mặc dù nó không khiến cho cặp giò của bạn trở nên thoải mái hơn. Tóm lại, gel năng lượng có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn nhưng nó cần có thời gian để phát huy hiệu quả.

(Nguồn tham khảo: thehinh.com)

 

0