KỸ THUẬT THỞ TRONG 4 KIỂU BƠI CƠ BẢN

Kỹ thuật thở trong bơi luôn là lấy hơi bằng miệng, thở ra bằng mũi. Khi lấy hơi thì bạn chỉ cần há miệng, nhờ chênh lệch áp suất nên khí sẽ tự đi vào, còn khi thở ra, thì bạn cần thở ra từ từ bằng mũi, có như vậy nước sẽ không lọt được vào mũi và làm bạn bị sặc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những kĩ thuật thở dưới nước, hãy cùng xem qua 4 kĩ thuật thở của 4 kiểu bơi cơ bản dưới bài biết nhé:

1. Hướng dẫn thở trong bơi ếch

Khi thực hiện cách thở trong bơi ếch bạn cần nhô đầu lên để lấy hơi bằng miệng, rồi hụp xuống nước và thở ra bằng mũi. Để có thể nhô đầu lên khỏi mặt nước, 2 tay bạn phải quạt nước ra sau, xuyên xuống nước, đồng thời đầu bạn phải ngửa ra sau để nhô lên, để miệng và mũi nhô lên trên mặt nước, sau đó bạn có khoảng 3 giây để lấy hơi.

2. Hướng dẫn thở trong bơi sải

Trong bơi sải khi bạn nghiêng người về bên nào thì lấy hơi ở bên đó. Cường độ vận động của bơi sải cao hơn nhiều so với bơi ếch, chính vì vậy mà bạn cần phải chú ý hít thở ngay từ nhịp đầu tiên.

Khi bạn quạt tay về bên nào thì bạn nghiêng đầu về bên đó để lấy hơi. Nếu như bạn mới bắt đầu học bơi sải thì nên lấy hơi bên thuận và bạn hãy chú ý khi nghiêng đầu sang bên không thuận bởi nó rất dễ khiến bạn bị sặc nước.

3. Hướng dẫn thở trong bơi bướm

Việc thở trong bơi bướm cũng gần như việc lấy hơi trong bơi ếch, tuy nhiên trong bơi bướm bạn sẽ phải lấy hơi nhiều hơn. Bạn cần thực hiện sau 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay thì sẽ đến một nhịp thở, bởi vậy khi hít vào phải hít thật sâu để có lượng khí nhiều hơn.

4. Hướng dẫn thở trong bơi ngửa

Đặc điểm của bơi ngửa là mặt của bạn luôn ở trên mặt nước .Thông thường một chu kỳ bời là hít vào 1 lần thì sẽ thở ra 1 lần. Việc hít vào và thở ra phải hết sức nhịp nhàng với động tác của tay, chân, có như vậy bạn mới có thể duy trì và giúp bạn bơi được xa hơn và không bị mất sức nhiều.

 

Tóm tắt những lưu ý chính bạn cần ghi nhớ trong cách thở dưới nước:

  • Hít vào bằng miệng, thở ra bằng mũi.
  • Trồi lên thì hít vào, ngụp xuống thì thở ra.
  • Cơ thể người dễ dàng nổi trong nước. Chỉ cần thực hiện động tác nhẹ nhàng và hiệu quả, kiểm soát nhịp hô hấp tốt là có thể tiếp cận kỹ thuật bơi dễ dàng

Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình bơi lội, Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm bơi lội thú vị.

0